Tư vấn nhận biết gạch kém chất lượng

Đối với một công trình xây dựng thì gạch là vật liệu chiếm số lượng lớn và quan trọng nhất. Bởi thế cho nên chỉ cần lựa chọn sai loại gạch hay gạch kém chất lượng thì coi như công trình xây dựng đó cũng “đi tong”. Đó chính là lí do vì sao bạn cần phải học cách phân biệt gạch tốt, gạch xấu ngay hôm nay.

Tư vấn nhận biết gạch kém chất lượng

Theo đó, điều đầu tiên để phân biệt gạch tốt với gạch xấy đó là sự quan sát. Việc quan sát bề mặt viên gạch, độ dày và tính đồng đều của viên gạch sẽ cho thấy được phần nào chất lượng thực sự của gạch. Ví như gạch nung có màu sắc không đồng đều (chỗ cháy đen, chỗ lại trắng), kích thước các viên gạch không đều, gạch men có phần lưng màu đỏ, bề mặt gạch có nhiều lỗ rỗ lớn… thì chắc chắn đó là gạch kém chất lượng.

Sau khi quan sát thì việc thực nghiệm là cần thiết để đánh giá được nhiều hơn những khía cạnh của sản phẩm. Cụ thể, bạn có thể kiểm tra độ phẳng của gạch bằng cách áp hai viên gạch vào nhau. Nếu hai viên gạch không khít mà bị cong vênh thì bạn nên loại bỏ ngay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt gạch xấu, gạch tốt dựa vào âm thanh của gạch. Nếu gạch khi gõ có âm thành vang, trong và đanh, khi cắt hoặc đập vỡ gạch thì vết cắt thường xấu, mảnh vụn sắc nhọn thì đó là gạch tốt. Và ngược lại, gạch có âm thanh đục, rất ngọt khi cắt, phần vụn gạch vỡ thường mềm, mủn, nhiều bột và không sắc là gạch kém chất lượng. Loại gạch như thế này không nên sử dụng.