Sự khác nhau giữa gạch rỗng và gạch đặc

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch xây dựng khác nhau phục vụ và đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dùng. ĐIều này khiến cho việc chọn lựa và phân loại sử dụng cũng dần trở nên khó khăn hơn. Thậm chí, với người không có chuyên môn và kiến thức trong lĩnh vực xây dựng, chỉ riêng việc phân biệt giữa gạch rỗng và gạch đặc thôi cũng đã đủ để trở thành vấn đề.

Sự khác nhau giữa gạch rỗng và gạch đặc

Trên thực tế, gạch rỗng và gạch đặc không chỉ khác nhau về cấu tạo, thiết kế đặc và rỗng. Mà bên cạnh đó, nó còn khác nhau về cả bản chất và khối lượng gạch. Cụ thể, gạch rỗng là gạch có lỗ rỗng phía trong viên gạch, số lượng lỗ rỗng này được thiết kế tuỳ theo mục đích và nhu cầu, vị trí sử dụng gạch. Thông thường, gạch lỗ rỗng sẽ có từ 2, 3, 4, 6, 10 hay 11 lỗ. Trong đó, gạch 6 lỗ thường phổ biến ở miền nam còn gạch 4 lỗ được sử dụng nhiều ở miền bắc, những loại gạch khác sẽ được sử dụng tuỳ vào nhu cầu sử dụng.

Ngoài số lỗ khác nhau thì gạch rỗng cũng được phân biệt dựa vào tạo hình của lỗ. Ví như gạch miền bắc thường có lỗ tròn còn miền nam sử dụng lỗ vuông. Ngược lại với gạch rỗng, gạch đặc thường được thiết kế đặc hoàn toàn với kích thước gấp từ 2- 3 lần so với gạch rỗng, khâu sản xuất gạch đặc cũng phức tạp và cầu kì hơn… Chính vì thế nên giá thành của loại gạch này cũng cao hơn hẳn so với gạch rỗng.

Tuỳ vào từng công trình xây dựng khác nhau mà việc lựa chọn gạch sẽ khác nhau. Nhưng thông thường, gạch lỗ rỗng sẽ được chọn làm gạch chính để xây nhà còn gạch đặc thường sẽ được ưu tiên sử dụng cho những công trình chịu lực. Để chọn lựa và sử dụng gạch cho hiệu quả, các bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của đội thiết kế hoặc tư vấn giám sát công trình. Chúc các bạn thành công.