Nên chọn gạch tuynel hay gạch thủ công để xây nhà?

Đối với công trình xây dựng thì gạch nung được xem là loại vật liệu xây dựng truyền thống được khá nhiều người yêu thích hiện nay. Bên cạnh các dòng gạch công nghiệp như gạch tuynel thì có nhiều người lựa chọn dòng sản phẩm gạch thủ công với mong muốn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng như mong muốn đó hay không?

Nên chọn gạch tuynel hay gạch thủ công để xây nhà?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn cần phải biết được sự khác nhau giữa hai loại gạch này ra sao để có được những đánh giá đúng nhất. Theo đó, gạch tuynel hay còn được gọi là gạch nung công nghiệp là dòng gạch được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành xây dựng. Loại gạch này thường khá đồng đều cả về kích thước lẫn khối lượng, đồng thời quá trình sản xuất gạch tuynel công nghiệp cũng thân thiện với môi trường hơn.

Trong khi đó, gạch nung thủ công lại được sản xuất hoàn toàn bằng phương thức thủ công với sức người và các hệ thống lò nung truyền thống như lò đứng, lò vòng… Nên lẽ tất nhiên là khí thải từ những loại lò này sẽ nhiều hơn. Bên cạnh đó, gạch được nung theo phương thức thủ công do có sự sắp xếp chênh lệch nhau nên độ chín và chất lượng gạch cũng không được đảm bảo, gạch thường quá chín ở phía dưới và sống ở phía trên. Không chỉ vậy, với gạch nung thủ công, kích thước và chất lượng gạch thường không có sự đồng đều, kích thước gạch cũng nhỏ hơn so với gạch tuynel.

Thế nên, mặc dù có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với gạch tuynel, nhưng thực chất việc chất lượng không được đảm bảo, kích thước gạch không đều, gạch nhỏ sẽ kéo theo các vấn đề như tăng cao số lượng gạch sử dụng, nhà xây thiếu thẩm mỹ, thiếu chắc chắn và bền bỉ… Vậy nên, suy cho cùng, gạch tuynel vẫn là sự lựa chọn an toàn hơn cả.