Đồng Nai: Xây khu đô thị công nghiệp Amata Express City

Thông tin trên được ông Huỳnh Ngọc Phiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Amata Việt Nam, cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 21-2, sau khi các hãng tin quốc tế đưa tin về dự án thứ hai của tập đoàn Amata liên quan đến phát triển khu đô thị công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Phiên, Amata Express City có tổng diện tích khoảng 1.300 héc ta, nằm ngay sát dự án đường cao tốc lên sân bay Long Thành, Đồng Nai.

Công ty cổ phần Amata Việt Nam sẽ phát triển thêm dự án Amata Express City tại Đồng Nai – Ảnh: TL

Dự án Amata Express City gồm 3 dự án thành phần, gồm khu đô thị mới dịch vụ sát bờ sông có diện tích 760 héc ta, khu công nghiệp công nghệ cao 420 héc ta và khu đô thị thị trần Long Thành khoảng 105 héc ta.

“Riêng vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng ước khoảng nửa tỉ đô la (500 triệu đô la Mỹ), và khi xây dựng xong cả thành phố thì số vốn ước lên đến chừng 20 tỉ đô la Mỹ”, ông Phiên nói.

Với số vốn đầu tư lớn như vậy, ông Phiên cho biết công ty sẽ kêu gọi các nhà đầu tư khác cùng tham gia phát triển dự án. Công ty cổ phần Amata Vietnam sẽ chịu trách nhiệm làm quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng tiện ích, làm công tác tiếp thị, kêu gọi đầu tư vào dự án…

Việc vẽ bản đồ dự án vừa được công ty hoàn tất chiều 20-2. Hiện Amata Việt Nam đang cố gắng hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc cấp phép tại Đồng Nai, khởi công xây dựng dự án vào đầu năm 2013 với hình thức xây dựng khu đô thị công nghiệp này theo kiểu cuốn chiếu, có mặt bằng tới đâu xây dựng tới đó cho đến khi hoàn thành cả khu đô thị, ông Phiên cho biết thêm.

Amata Việt Nam là Công ty liên doanh giữa Công ty phát triển khu công nghiệp Biên Hòa (Sonadezi) và Công ty Amata Corporation Public Company Limited (Thái Lan) để phát triển khu công nghiệp Amata tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai từ năm 1994 với tổng vốn đầu tư khu công nghiệp Amata khoảng 1,8 tỉ đô la Mỹ.
Tính đến nay, khu công nghiệp Amata đã có khoảng 125 doanh nghiệp hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đạt 99%.

Theo đó, thời gian xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao mất khoảng 7 năm và thời gian xây dựng 2 khu đô thị hiện đại mất khoảng 15 năm.

Amata Express City là một trong những dự án được tỉnh Đồng Nai đăng ký với Chính phủ là dự án trọng điểm. Công ty có kế hoạch tổ chức giới thiệu dự án vào tuần tới sau khi đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

* Vào tháng 8-2011, tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp công bố quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây sẽ là cảng hàng không lớn của Việt Nam và là trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực.

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6-2011, Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến sẽ được xây dựng trên diện tích đất 5.000 héc ta tại tỉnh này từ năm 2015 và bắt đầu khai thác từ năm 2020.

Giai đoạn 1 (từ năm 2015 đến 2020) của dự án có vốn đầu tư gần 7 tỉ đô la Mỹ gồm 2 đường hạ cất cánh, khu điều hành khai thác, quản lý hoạt động bay, nhà ga hành khách có công suất 25 triệu lượt khách/năm, nhà ga hàng hóa công suất 1,2 triệu tấn/năm. Cảng hàng không này sẽ tiếp nhận 50 triệu lượt khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm trong giai đoạn 2 (từ năm 2020 đến 2030); 100 triệu lượt khách/năm và 5 triệu tấn hàng/năm trong giai đoạn 3 (từ năm 2030).

Cũng tại buổi công bố quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh đang triển khai quy hoạch khu khoảng 21.000 héc ta xung quanh nhằm chuẩn bị xây dựng khu đô thị và các công trình phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án này sẽ tạo thêm động lực phát triển không chỉ cho tỉnh Đồng Nai mà là toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

(Theo TBKTSG)